Khát vọng khởi nghiệp - bừng sáng bản làng

06/06/2018 Lượt xem: 1911 In bài viết

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng 23 gương mặt điển hình khởi nghiệp DTTS khu vực phía Bắc

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành; đại diện đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; các đại biểu Quốc hội là người DTTS và 23 gương mặt điển hình khởi nghiệp DTTS khu vực phía Bắc. Về phía Ủy ban Dân tộc (UBDT) có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng hoa, Bằng khen cho các gương điển hình khởi nghiệp

Phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan truyền thông đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp cùng UBDT tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm tôn vinh những tấm gương trong phong trào khởi nghiệp ở vùng DTTS khu vực phía Bắc (sự kiện này sẽ được tiếp tục tổ chức ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Đông và Tây Nam bộ). Hy vọng rằng, bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, phong trào khởi nghiệp, các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đồng bào các DTTS tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa mạnh mẽ, góp phần làm giàu cho gia đình, bản làng và xã hội.

Nhân dịp này, UBDT và Đài Tiếng nói Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các đồng chính lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể địa phương, doanh nghiệp đã chỉ đạo, cổ vũ, đồng hành và hỗ trợ cho sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS &MN và cho Chương trình này. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương các gương mặt thanh niên tiêu biểu đại diện cho cộng đồng DTTS đã nỗ lực vượt khó vươn lên và bước đầu thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sau diễn văn khai mạc là chương trình nghệ thuật “Khát vọng khởi nghiệp - Bừng sáng bản làng”. Chương trình đã mang đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc, mang âm hưởng của văn hóa, cuộc sống của đồng bào các DTTS miền núi phía Bắc với sự dàn dựng, thiết kế công phu. Tái hiện bức tranh đa sắc màu, tình yêu quê hương đất nước, cổ vũ, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp từ thế mạnh của từng địa phương.

Chương trình nghệ thuật với những tiết mục đặc sắc

Điểm nhấn của chương trình là tôn vinh 23 gương mặt thanh niên DTTS tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp. Điển hình như chàng thanh niên Lý Tà Giàng, dân tộc Dao (xã Quản Bạ, Quản Bạ, Hà Giang) khởi nghiệp từ thế mạnh cây dược liệu. Năm 2017, anh thành lập Công ty Cổ phần Thảo dược Cao nguyên đá, chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm của 5 Hợp tác xã dược liệu với 200 sản phẩm. Công ty đã kịp thời tiếp cận xu hướng công nghệ mới trong bán hàng trực tuyến, thông qua các trang mạng xã hội, nên sản phẩm được phổ biến rộng rãi, đông đảo người tiêu dùng đón nhận và tin dùng. Hay anh Hoàng Văn Toàn, dân tộc Tày (xã Hữu Thác, Na Rì, Bắc Kạn) đã vận động một số bạn trẻ cùng chung ý tưởng nuôi ong mật, thành lập Hợp tác xã Hương Rừng do anh làm giám đốc.

Chị Sầm Thị Tình, người phụ nữ dân tộc Thái ở Nghệ An, đam mê cháy bỏng với thổ cẩm của dân tộc. Chị là người tìm cách đưa sản phẩm với những giá trị tầng sâu văn hóa từ làng Thái cổ tới những nơi đô hội, tới thị trường trong nước và quốc tế, và là cầu nối đưa khách du lịch đến với bản làng của mình, đến với Hợp tác xã làng nghề thổ cẩm Hoa Tiến, Quỳ Châu, Nghệ An.

Chương trình đã giao lưu với một số tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp bước đầu thành công. Các bạn trẻ đã chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, những khó khăn và rào cản khi bắt đầu khởi sự kinh doanh cũng như cách tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm. Điển hình như Giàng A Dậy - chàng trai người Mông ở Sơn La sau khi tốt nghiệp đại học đã sang Israel tu nghiệp, học cách thức làm nông nghiệp công nghệ cao. Sau đó, anh đã trở về bản Rừng Thông, nơi đã nuôi anh khôn lớn để giúp người nông dân trồng rau theo công nghệ cao mà anh đã học được. Giàng A Dậy đã quyết tâm làm giàu trên vùng đất xưa nay vốn được coi là hạn hán khô cằn và anh đã thành công…

Trao đổi cùng các thanh niên DTTS tại chương trình, TS. Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế, Tổ trưởng Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về kết nối, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp chia sẻ: Không ai truyền cảm hứng khởi nghiệp tốt hơn cho các bạn thanh niên DTTS bằng chính các bạn. Những sự kiện như thế này đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chỉ đạo triển khai thực hiện thường xuyên, định kỳ. Tháng 6 tới đây, UBDT sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức cuộc thi tìm kiếm chuỗi giá trị khởi nghiệp. Tổ Công tác 569 sẽ kết nối, hỗ trợ cụ thể và thiết thực hơn cho đồng bào DTTS khởi nghiệp, đặc biệt tăng cường hỗ trợ thông tin, tiếp cận thị trường, quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại…

TS.Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổ trưởng Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trao đổi tại chương trình

Để kịp thời động viên, khen ngợi tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ tại các vùng DTTS phía Bắc, tại Chương trình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã tặng Bằng khen, thư khen ngợi và trao phần quà cho các bạn trẻ đã dám nghĩ, dám làm và khởi nghiệp thành công.

Xuân Thường