Phát huy trí tuệ của thanh niên vào sản xuất nông nghiệp

08/05/2014 Lượt xem: 981 In bài viết

Chiều ngày 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp gỡ 60 đại biểu thanh niên ưu tú trong sản xuất nông nghiệp của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước đang có mặt ở Hà Nội chuẩn bị tổ chức lễ báo công nhân dịp kỷ niệm lần thứ 124 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đại biểu thanh niên ở độ tuổi trên dưới 30, hiện là người đứng đầu các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong buổi gặp gỡ với Phó Thủ tướng, các đại biểu sôi nổi bày tỏ tâm huyết đối với việc phát triển nông nghiệp ở địa phương. Nhờ các mô hình sản xuất, hay liên kết sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp của thanh niên mà nhiều hộ nông dân ở các địa bàn đã có mức thu nhập cao và ổn định hơn.

Các đại biểu cũng bày tỏ khát vọng vươn lên chiếm lĩnh nền sản xuất nông nghiệp lớn về quy mô, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại để làm giàu cho bản thân và đất nước.

Để đạt được mục đích trên, các đại biểu kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi vay vốn cho thanh niên trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng mối liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, nông dân, nhà khoa học và nhà nước, xử lý các vấn đề về môi trường ở nông thôn.

Bày tỏ vui mừng và tin tưởng vào ý chí, kỳ vọng của những trí thức trẻ làm nông nghiệp, Phó Thủ tướng nói: “Tôi tin tưởng các bạn sẽ làm nên những Chiến thắng Điện Biên Phủ mới trong sản xuất nông nghiệp”.

Theo Phó Thủ tướng, tiềm năng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam là rất lớn. Nước ta, từ một nước thiếu ăn đã nhanh chóng trở thành nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản hàng đầu thế giới nhờ những chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Giờ đây, đất nước cần những sáng tạo, sáng kiến mới từ thế hệ trẻ để ứng dụng mô hình sản xuất tiến bộ, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm mang lại giá trị cao hơn cho sản phẩm nông nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những trăn trở của thanh niên về nông nghiệp nước nhà cũng là mối quan tâm lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Xây dựng nền kinh tế nông nghiệp phát triển phải dựa trên những vấn đề có tính dài hạn là xây dựng quy hoạch thị trường trong nước gắn với thế giới, mối liên kết sản xuất 4 nhà và giữa cả nhà nông với nhà nông, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.

“Nhưng để làm được không dễ vì phải xây dựng nền sản xuất nông nghiệp quy mô lớn thì mới kêu gọi các thành phần kinh tế tập trung đầu tư cho nông nghiệp”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao đổi với các thanh niên làm nông nghiệp giỏi của cả nước. Ảnh: VGP/Thành Chung


Phó Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn có nhiều hình thức vận động thanh niên tham gia vào tái cơ cấu nền nông nghiệp; thanh niên vận dụng sáng tạo cơ chế chính sách và thu hút được nhiều người làm theo mình.

Về các kiến nghị cụ thể của thanh niên, Phó Thủ tướng cho biết Nhà nước đang xem xét sửa đổi mức vay ưu đãi trong sản xuất kinh doanh đối với thanh niên, tuy nhiên ông cũng lưu ý các bạn trẻ cần tận dụng thị trường tín dụng của các ngân hàng thương mại đang rất phong phú, nguồn vốn này sẽ tiếp sức đắc lực cho nhu cầu sản xuất lớn của thanh niên.

Đồng tình với ý kiến nhiều đại biểu, Phó Thủ tướng cũng cho rằng xây dựng quy hoạch các làng nghề sẽ giúp tạo các mô hình sản xuất lớn, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp và các nguồn vốn.

Thành Chung (Nguồn: chinhphu.vn)